Hạt chống ẩm có ăn được không?

Hạt chống ẩm hay gói hút ẩm các loại không còn quá xa lạ với người tiêu dùng vì chúng xuất hiện khá phổ biến. Trong bao bì thực phẩm, mỹ phẩm hay thậm chí là đồ điện tử, áo quần, chúng ta dễ dàng bắt gặp túi hút ẩm với dòng chữ “Không được ăn” bên ngoài. Vậy hạt chống ẩm có ăn được không?

Hạt chống ẩm là gì?

Hạt chống ẩm thực chất là hạt silica gel ở dạng Silic Dioxit (SiO2). Đây là một hợp chất được hình thành trong quá trình Silic bị oxi hóa. Một lượng hạt silica gel nhất định sẽ được tổng hợp và đặt trong túi có kích thước nhất định.

Hat Chong Am Co An Duoc Khong 3

Silica gel có khả năng hấp thụ nhiều nước tương đương khoảng 1/3 trọng lượng của nó. Quá trình này diễn ra mà không cần trải qua bất cứ phản ứng hóa học nào. Hình dạng của hạt hầu như cũng không thay đổi và giữ ở trạng thái khô ráo.

Hạt chống ẩm mang nhiều ưu điểm vượt trội cho nên được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Người ta thường cho túi hút ẩm vào túi đựng thực phẩm, mỹ phẩm, quần áo, đồ dùng điện tử, thiết bị quân sự,… để giữ gìn, bảo quản. Tuỳ vào khối lượng của đồ dùng như thế nào mà chúng ta nên chọn túi hút ẩm kích thước tương ứng.

Điều đáng nói là hạt chống ẩm có thể tái sử dụng. Nếu làm nóng hạt ở nhiệt độ 121 độ C trong vòng 2 giờ, hạt có thể tiếp tục hút nước trong không khí như ban đầu. Nhờ đó, hạt silica gel vừa kiểm soát độ ẩm trong không khí hiệu quả, vừa tiết kiệm chi phí bảo quản hàng hoá.

Hạt chống ẩm có ăn được không?

Thông thường, chúng ta sẽ thấy trên túi hút ẩm có dòng chữ “không được ăn” (Do not eat). Vậy nếu vô tình ăn phải hạt chống ẩm silica gel thì điều gì sẽ xảy ra? Câu trả lời có lẽ sẽ khiến bạn bất ngờ: không sao cả.

Hat Chong Am Co An Duoc Khong 2

Về bản chất, silica gel là cát nhân tạo. Vật liệu này không độc hại mà an toàn cho người dùng, không tạo ra phản ứng hóa học. Mặt khác, sản phẩm còn không có mùi, không có vị nên tránh ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ con người. 

Tuy vậy, nếu bạn ăn phải một lượng rất lớn silica gel, lượng nước trong cơ thể sẽ bị hút hết. Silica gel có đặc tính hút nước. Mỗi hạt có thể hút tối đa 1/3 trọng lượng của nó. Càng nhiều hạt thì mức độ hút nước càng lớn, tốc độ hút càng nhanh.

Trong trường hợp vô tình ăn phải một gói chống ẩm, miệng của bạn sẽ lập tức cảm thấy khô, khó chịu. Đó là dấu hiệu của tình trạng mất nước do hạt hút ẩm gây ra bên trong khoang miệng.

Tại sao không nên ăn hạt chống ẩm?

Mặc dù hạt chống ẩm không quá nguy hiểm nhưng chúng ta vẫn nên tuân thủ lưu ý trên bao bì đóng gói – “không được ăn”. Bản chất của silica gel không độc hại nhưng trong gói hút ẩm lại tồn tại nhiều chất phụ gia khác. 

Hạt Hút ẩm Chính Hãng

Một trong những chất phụ gia phổ biến thường được thêm vào là Coban Clorua II. Chất này giúp nhuộm màu hạt hút ẩm thành màu xanh. Khi hút đủ nước, hạt sẽ chuyển sang màu hồng. Do đó, chất phụ gia này sẽ giúp chúng ta nhận biết mức độ hấp thụ ẩm của các hạt silica gel.

Tuy vậy, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Coban Clorua II là chất có khả năng gây ung thư và ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ con người. Nếu ăn phải hạt hút ẩm, rất có nguy cơ bạn sẽ nuốt luôn hoá chất này.

Mặt khác, trong quá trình sản xuất và đóng gói túi hút ẩm, silica gel tiếp xúc với rất nhiều tạp chất từ môi trường xung quanh. Cụ thể, silica gel có thể hấp thụ những tạp chất, thuốc diệt nấm, thuốc trừ sâu,… vốn là những hóa chất có hại cho sức khỏe con người.

Như vậy, đối với thắc mắc hạt chống ẩm có ăn được không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, hạt chống ẩm không an toàn 100% và có khả năng tiếp xúc với những hoá chất khác trong quá trình được xử lý, sản xuất, đóng gói. Cho nên, lời khuyên dành cho bạn vẫn là tuân thủ chỉ định “Không được ăn” ghi trên gói hút ẩm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0934333714