Cách tái sử dụng hạt hút ẩm tại nhà nhanh, hiệu quả nhất hiện nay

Như bạn đã biết, các loại hạt hút ẩm và loại hạt hút ẩm chúng ta thường thấy nhất là loại Silicagel, chúng đều có tác dụng có thể hút hơi nước trong không khí. Nó có thể hút và lưu trữ một lượng nước lên tới 40% so trọng lượng của hạt. 

Nhờ đặc tính đó mà nó được ứng dụng rất nhiều trong đời sống, trong việc bảo quản thực phẩm và trong các ngành công nghiệp. Một sự thật là sau khi sử dụng một thời gian hạt hút ẩm đã chứa đầy nước trong các ống mao dẫn tức là khi đó chúng đã không còn khả năng hút nước nữa. Tuy nhiên, bạn đừng vội vứt chúng đi, có thể nằm ngoài sức tưởng tượng của bạn nhưng  các hạt hút ẩm vẫn có thể tái sử dụng được đó.

Cach Tai Su Dung Hat Hut Am Tai Nha 4
 Các hạt hút ẩm có thể tái sử dụng

Đặc tính của Hạt hút ẩm – silicagel

Trước khi tìm hiểu cách tái sử dụng hạt hút ẩm, chúng ta hãy cùng nhau đến với đặc tính tạo nên công dụng của chúng. 

Hạt hút ẩm có thành phần phổ biến là gel silica hay silica gel. Những chất này có khả năng hấp thụ nước, mỗi hạt silica gel có khả năng hấp thụ nước tới 40% trọng lượng của nó.

Các hạt hút ẩm silicagel được làm từ các silicdioxit ngậm nước có tác dụng nhanh chóng trong việc làm giảm tối đa độ ẩm của môi trường chứa sản phẩm. Từ đó chúng có tác dụng bảo vệ, nâng cao thời gian sử dụng của các loại hàng hóa được bảo quản. 

Hạt hút ẩm Silicagel có khả năng hút nước rất mạnh và nhanh. Chính vì vậy nó được ứng dụng rất nhiều trong việc bảo quản  thực phẩm, hàng hóa và cả trong các ngành công nghiệp điện tử. 

Cach Tai Su Dung Hat Hut Am Tai Nha 3
Đặc tính của Hạt hút ẩm – silicagel

Các công dụng phổ biến của hạt hút ẩm trong cuộc sống bạn cần biết

Hạt hút ẩm có rất nhiều công dụng khác nhau trong các lĩnh vực khác nhau như: trong việc bảo quản  thực phẩm, hàng hóa và cả trong các ngành công nghiệp điện tử; trong y tế,… Dưới đây là một số công dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày các bạn nên biết.

  • Hút ẩm khi điện thoại bị nước vào
  • Bảo quản các tấm ảnh, bức tranh cũ
  • Bảo quản tài liệu quan trọng
  • Bảo quản đồ trang trí
  • Bảo quản máy ảnh, ống kính
  • Bảo quản  thực phẩm sấy khô, bánh kẹo

Tại sao nên tái sử dụng các hạt hút ẩm – silica gel?

Một ưu điểm gần như không tưởng của hạt hút ẩm Silica gel là bạn có thể tái sử dụng lại chúng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn trong việc mua các gói hút ẩm để bảo quản  hàng hóa. thực phẩm.

Cach Tai Su Dung Hat Hut Am Tai Nha 1
Tác dụng của hạt hút ẩm

Việc tái sử dụng gói hút ẩm giúp bạn có thể tận dụng tối đa trong bảo quản những món vật dụng của mình, tránh khỏi những mùi hôi ẩm mốc do độ ẩm trong môi trường gây ra. Bạn có thể tận dụng gói hút ẩm để chống ẩm cho quần áo,  sách vở, giày da,… tránh khỏi ẩm mốc,….

Bên cạnh đó, việc tái sử dụng hạt chống ẩm góp phần không nhỏ trong bảo vệ môi trường.

Cách tái sử dụng các hạt hút ẩm – Silica gel ?

Bằng việc tái sử dụng những túi hút ẩm sẽ giúp bạn khai thác hết tối đa công dụng của hạt silicagel. Tuy nhiên, cách tái sử dụng hạt hút ẩm cần hợp lý để có thể đảm bảo khả năng hấp thụ nước, hơi ẩm đạt yêu cầu trong bảo quản đồ vật. Việc tái sử dụng này chỉ có hiệu quả cao khi hạt hút ẩm chưa hoàn toàn ngậm đầy nước. 

Tái chế các hạt hút ẩm vẫn chưa no nước

Bạn có thể dùng mắt nhìn hoặc tay cảm nhận tình trạng bên ngoài của gói hút ẩm để đánh giá mức độ ngậm nước của hạt. Nếu màu của hạt chuyển sang màu xanh nhạt hoặc cam, tức là hạt chưa no nước. 

Để tận dụng gói hút ẩm, có một cách đơn giản là bạn có thể đem phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Nhờ nhiệt lượng từ ánh nắng sẽ giúp hơi nước bên trong các hạt bốc hơi và bay đi. Sau khi phơi khô, bạn có thể tái sử dụng chúng để bảo quản các đồ dùng trong nhà như sách vở, hộp đựng giày, tranh, ảnh… khỏi ẩm mốc. 

Tuy nhiên, hạn sử dụng của các gói hút ẩm không phải là vĩnh viễn, bạn không nên tái sử dụng hạt hút ẩm quá nhiều lần. Điều đó sẽ khiến hạt chống ẩm dần mất khả năng hút ẩm tốt như ban đầu. Không những thế, nếu các hạt tái sử quá nhiều lần sẽ khiến chúng rất dễ vỡ, có thể rơi vào thực phẩm.

Cach Tai Su Dung Hat Hut Am Tai Nha 2
Hạt hút ẩm – silicagel xanh

Tái sử dụng các hạt hút ẩm đã no nước

Đối với những hạt chống ẩm đã ngậm đầy nước, bạn có thể tái sử dụng bằng các phương pháp để đẩy nước ra ngoài. Nhưng cần lưu ý rằng, khi tái chế các hạt hút ẩm, một lượng bụi nhất định có thể sẽ bị hút vào các lỗ li ti và gây tắc hoặc vỡ các ống mao dẫn của hạt.

Để tái sử dụng hạt hút ẩm hiệu quả nhất, bạn cần:

  • Việc đầu tiên là gom lại các gói hạt hút ẩm có dòng chữ Silica gel được in trên bao bì.
  • Dùng kéo cắt các bao bì bên ngoài để lấy hạt hút ẩm ra, trong quá trình cần cẩn thận để tránh làm các hạt bị rơi vương vãi, sẽ rất nguy hiểm nếu trong nhà có trẻ nhỏ .
  • Gom lại tất cả các hạt chống ẩm cho vào bát và bỏ vào lò vi sóng khoảng 10 phút. Nếu gia đình bạn không có lò vi sóng, có thể cho các hạt hút ẩm lên chảo và rang chúng trong 15 phút để chúng có thể đẩy hết hơi nước ra ngoài.
  • Sau đó, bạn lấy các hạt silicagel ra để nguội, lúc này các hạt sẽ chuyển về màu sắc ban đầu. bạn cần nhanh chóng cho chúng vào một hũ kín và bọc vải lại để tiếp tục sử dụng lần sau.

Bạn cần lưu ý khi rang nóng hoặc sấy hạt chống ẩm, hãy cẩn thận nhiệt độ phù hợp. Nếu quá nóng, những hạt silicagel có thể nóng chạy ra, tự phá hủy cấu trúc ban đầu của nó. Thậm chí, có nhiều trường hợp khá nguy hiểm khi các hạt silicagel bị nóng quá dẫn đến vỡ gây nổ, khiến mảnh vỡ bắn vào mắt. Cac bạn nên có tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện và có biện pháp phòng hộ nếu được.

Lưu ý khi tái sử dụng hạt hút ẩm – Silicagel

Người dùng cần lưu ý rằng hạn sử dụng của các gói chống ẩm là không quá dài. Thông thường, hạt silicagel có khả năng hút ẩm được 40% trọng lượng của chúng sau 15 ngày sử dụng. Các loại hạt này chỉ có thể tái sử dụng được từ 3 – 5 lần, sau mỗi lần tái sử dụng thì chất lượng của chúng lại càng giảm đi. 

Cụ thể, nếu tái sử dụng lần 1, hạt hút ẩm sẽ còn khoảng 15-20% khả năng hút ẩm.  Nếu tái sử dụng lần 2 thì khả năng hút ẩm giảm xuống chỉ còn 5-10%, lần 3 – 5 giảm còn 5% và sau đó là không còn tác dụng hút ẩm nữa.

Cach Tai Su Dung Hat Hut Am Tai Nha 5
Lưu ý khi tái sử dụng hạt hút ẩm – Silicagel

Trên thực tế, có các khuyến cáo rằng không nên sử dụng lò vi sóng để tái sử dụng hạt hút ẩm. Tuy nhiên, nếu cần bạn có thể sử dụng lò vi sóng nhưng cần đảm bảo nhiệt độ không được mạnh hơn 900W.

Một lưu ý nữa là người dùng không nên để hạt chống ẩm bị no nước quá lâu, dễ dẫn đến tình trạng bị bở gây ảnh hưởng đến việc bảo quản, cất giữ thực phẩm, hàng hóa hoặc thiết bị điện tử.

Lời kết

Có thể thấy rằng, việc tái sử dụng hạt hút ẩm là điều có thể thực hiện dễ dàng và nhanh chóng. Bạn vừa có thể tiết kiệm được một khoản chi phí, vừa bảo quản được các vật dụng khỏi sự gây hại của độ ẩm và nấm mốc. 

Hy vọng, qua bài viết này, Hút Ẩm Chính Hãng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách tái sử dụng tái hút ẩm. Nếu bạn đang có nhu cầu mua các sản phẩm hạt hút ẩm hãy đến với chúng tôi https://hathutamchinhhang.com/ để biết thêm chi tiết về sản phẩm và các bài viết hữu ích khác!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0934333714